Tuyên truyền Ứng dụng công nghệ số trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

21-06-2022 13:57

            Trong hai ngày 14 và 16 tháng 6 năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Phú Lương và Ủy ban MTTQ huyện Đại Từ tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

           Tham dự hội nghị có các đại biểu là các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động của huyện; đại diện thường trực cấp ủy, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và trưởng ban công tác Mặt trận các khu dân cư, đại diện các hợp tác xã, trưởng xóm trên địa bàn.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy truyền đạt những nội dung cơ bản các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh: Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới; Chỉ thị số 28/CT-TTg, ngày 26/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới; Kế hoạch số 37-KH/TU, ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

           Trong khuôn khổ hội nghị, báo cáo viên của Sở Thông tin và Truyền thông  đã báo cáo chuyên đề: Ứng dụng công nghệ số trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Báo cáo viên đã nêu bật sự quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh – Nghị quyết về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng tới năm 2030; Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 20 tháng 4 năm 2021 - Kế hoạch thực hiện Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 21 tháng 4 năm 2022 của UBND tỉnh Thái Nguyên triển khai thử nghiệm mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Việc triển khai thành công Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ giúp thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa... tác động mạnh tới việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

Đ/c Bế Viết Khuyến, Trung tâm CNTT&TT, Báo cáo viên về nội dung ứng dụng

Công nghệ số thực hiện cuộc vận động

           Chuyên đề Ứng dụng công nghệ số trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” xác định nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất là lĩnh vực công nghệ đang chuyển đổi với tốc độ “vũ bão”. Đối với các doanh nghiệp, việc xuất hiện những mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số mang lại những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm tiện ích cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, nông hộ, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã… cần tăng cường ứng dụng công nghệ số vào các khâu của quy trình sản xuất, kinh doanh, nhất là bán hàng trực tuyến, phát triển thương mại điện tử và các kênh thương mại hiện đại, kết hợp hài hòa với hoạt động thương mại, phân phối truyền thống. Các công nghệ thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng hoàn thiện và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, cũng như thúc đẩy Thương mại điện tử. Giới thiệu cho các đại biểu dự hội nghị hai sàn thương mại thuần Việt uy tín là VOSO.VN và POSTMART.VN được vận hành bởi hai doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu của Việt Nam là Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Ngoài ra, đồng chí báo cáo viên cũng đã trình bày giới thiệu các chức năng, hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng C-ThaiNguyen, Thái Nguyên ID. Hướng dẫn cách thức xây dựng và đăng tải thông tin cho các trang web giới thiệu về thương hiệu, bán hàng cho các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ, các nông hộ…, ứng dụng các giải pháp hóa đơn điện tử cho các hộ sản xuất nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã./.

                                                                                                                             Viết Khuyến - Hoàng Kiên

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8850

Tổng truy cập: 5990784

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn