Đẩy mạnh công tác đối ngoại phục vụ phát triển

15-12-2021 09:38

 

Ngày 10/4/2021, tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền Bunpymay – Lào . Nhân dịp này, tỉnh Thái Nguyên đã dành nhiều phần quà tặng lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường trên địa bàn. (Ảnh: T.L)

 

L.T.S: Nhân dịp Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào hôm nay (14-12), phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Việt, Giám đốc Sở Ngoại vụ về nhiều nội dung trong công tác đối ngoại. Trong đó nổi bật là những kết quả trong công tác này của tỉnh thời gian qua và định hướng lớn trong những năm tới.

P.V: Xin đồng chí cho biết những thành tựu nổi bật trong công tác đối ngoại tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua?

Đồng chí Nguyễn Đình Việt: Quán triệt và thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đại hội Đảng XIII là “Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, giải quyết tốt mối quan hệ độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, linh hoạt, hiệu quả, vì lợi ích quốc gia - dân tộc, bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền quốc gia”, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030), Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025), thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm tăng cường, đẩy mạnh triển khai các hoạt động đối ngoại toàn diện trên cả ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Từ đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Về công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đến nay, tỉnh thái Nguyên đã có quan hệ hợp tác với 6 địa phương của các nước trên thế giới (gồm Hàn Quốc, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Phần Lan và Thụy Điển). Tỉnh cũng đã có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... Các hoạt động đối ngoại đã được triển khai mạnh mẽ, góp phần tích cực quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

Về ngoại giao kinh tế, tỉnh đã tranh thủ các diễn đàn song phương, đa phương để thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá về tiềm năng phát triển của Thái Nguyên, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công tác thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt được bước tiến quan trọng. Lũy kế đến năm 2021, trên địa bàn tỉnh hiện có 171 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 8,764 tỷ USD. Nhờ đó, tạo động lực cho tỉnh Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững cùng cả nước.

P.V: Công tác vận động các nguồn vốn viện trợ hợp tác phi chính phủ nước ngoài được thực hiện như thế nào để đảm bảo vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Đình Việt: Thời gian qua, số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế đến làm việc tại Thái Nguyên không ngừng tăng lên theo các năm. Đến năm 2021, đã có hơn 60 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đăng ký hoạt động tại Thái Nguyên, với kinh phí giải ngân đạt gần 2,5 triệu USD/năm.

Thông qua thực hiện hàng trăm chương trình, dự án đã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống người dân.

 
Đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc và Quỹ Toàn cầu hóa nông thôn mới (SGF) cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham quan Nhà trưng bày sản phẩm chè của HTX Nông nghiệp thương mại và dịch vụ Saemaul Phú Nam 1, xã Phú Đô (Phú Lương).
Ảnh: L.P

 

Việc triển khai các chương trình, dự án viện trợ được thực hiện hiệu quả, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị của tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, giá trị cam kết tài trợ năm 2021 đạt trên 10 triệu USD, tăng mạnh so với năm 2020 (3,38 triệu USD). Đây là tiền đề quan trọng để triển khai công tác hợp tác viện trợ phi chính phủ trong các năm tiếp theo, khi tình hình dịch bệnh được khống chế tốt.

P.V: Để đạt được hiệu quả trong công tác tác đối ngoại đặc biệt là chủ trương, định hướng được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Ngành đã xây dựng giải pháp cụ thể gì?

Đồng chí Nguyễn Đình Việt: Thời gian tới, Sở ngoại vụ tham mưu cho tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút FDI, tranh thủ nguồn vốn ODA; khai thác hiệu quả hợp tác cấp độ địa phương với các địa phương, tổ chức nước ngoài đã thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh như tỉnh Luông Pha Băng (Lào), tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)...; xây dựng, ký kết các thỏa thuận mới trên cơ sở tìm hiểu kỹ tiềm năng, điểm tương đồng và các hợp tác cụ thể, trong đó tập trung vào các nước Liên Bang Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan...; tổ chức các hoạt động đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân; chủ động tham gia vào công cuộc “xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”.

Đặc biệt, công tác đối ngoại hướng đến thích ứng với tình hình mới do đại dịch COVID-19 gây ra và trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh của tỉnh Thái Nguyên, nêu bật nhu cầu phát triển để được hỗ trợ, tham vấn về mô hình tăng trưởng như “kinh tế xanh”, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo phù hợp với xu thế phát triển của toàn quốc. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

Xin cảm ơn đồng chí!

Lưu Phượng (baothainguyen.vn)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9027

Tổng truy cập: 5990774

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn