Thứ Tư,13/12/2017, 5:1 GMT +7

Tổng số lượt truy cập: 2297271

Số người đang trực tuyến: 199

Chi tiết tin Skip portlet Portlet Menu

Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp
08/09/2017 08:40 AM

Ngày 06/9/2017, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các đồng chí là Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy đại diện cho một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp. Cùng dự còn có đại diện các doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên hoạt động trong các lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, giao thông vận tải, tài nguyên môi trường .Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền – Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp.

;

Đ/c Bùi Xuân Hòa trao quà lưu niệm của đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên

cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Xuân Hòa đã giới thiệu sơ lược về tình hình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên từ năm 2013 đến nay. Với chủ trương mở rộng hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài – khai thác tiềm năng – thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên, đến nay tỉnh Thái Nguyên đã được nhiều nước trong khu vực và thế giới biết đến và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh mà điển hình là Tập đoàn Samsung đã đầu tư vào Thái Nguyên và là cứ điểm toàn cầu của Samsung tại Việt Nam. Dự tính năm 2017, sẽ có giá trị xuất khẩu khoảng 25 tỷ USD tạo việc làm cho gần 100.000 lao động của tỉnh Thái Nguyên và khu vực lân cận. Theo đó có hơn 120 doanh nghiệp FDI đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên và khu công nghiệp Yên Bình. Chủ trương của tỉnh là phát triển công nghiệp công nghệ cao, tập trung phát triển công nghiệp công nghệ thông tin làm cơ sở để chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Thái Nguyên theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường. Đồng chí Bùi Xuân Hòa cũng giới thiệu về 2 dự án lớn của tỉnh Thái Nguyên là Dự án xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc và mở rộng địa giới thành phố Thái Nguyên, Dự án xây dựng đô thị hai bên bờ sông Cầu.

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu  tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế vùng  của tỉnh Thái Nguyên, trong đó phát triển nông nghiệp công nghệ cao có nhiều ưu thế, đặc biệt là sản xuất các sản phẩm trà truyền thống, trà chất lượng cao, trồng và chế biến cây dược liệu quý …

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn thông tin với đoàn công tác  về quan hệ của Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp là một trong 7 địa bàn lớn nhất của Bộ ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán có hơn 50 cán bộ, nhân viên với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Pháp trên 300.000 người. Quan hệ kinh tế thương mại Pháp – Việt nằm trong khuôn khổ đối tác chiến lược song phương được ký kết vào tháng 9/2013. Theo đó, thương mại 2 nước khoảng 4 tỷ Euro; đầu tư của Pháp ở Việt Nam khoảng 4 tỷ USD. Tuy nhiên quan hệ kinh tế giữa hai nước chưa tương xứng. Hiện nay, Việt Nam có hơn 40 tỉnh  tham gia hợp tác với Pháp. Các tỉnh, thành phố của Việt Nam  nên hợp tác đối tác với 1 tỉnh nào đó để thiết lập quan hệ đối tác theo hướng 2 bên cùng có lợi, phù hợp để trao đổi, xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Trong lĩnh vực du lịch, giáo dục và đào tạo, Cộng hòa Pháp có nhiều thế mạnh, Việt Nam và doanh nghiệp cần quan tâm. Đại sứ quán và cá nhân ngài Nguyễn Ngọc Sơn sẽ nỗ lực giúp Thái Nguyên có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và tìm hiểu các nhà đầu tư của Pháp để trao đổi tìm hiểu kêu gọi đầu tư vào tỉnh.

Đại sứ quán mong muốn, Thái Nguyên tham gia đoàn cấp cao của Chính phủ làm việc với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Vũ Quốc Thạnh

(Giám đốc Sở TT&TT)