Thứ Ba,25/09/2018, 4:41 GMT +7
 
 

Liên kết Skip portlet Portlet Menu

 
 

Thống kê truy cập Skip portlet Portlet Menu

Tổng số lượt truy cập: 3613488

Số người đang trực tuyến: 543

 

Chi tiết tin Skip portlet Portlet Menu

Những thông tin cần biết khi trang bị, sử dụng Đài truyền thanh không dây
29/05/2018 09:46 AM

Đài truyền thanh không dây là đài vô tuyến điện truyền tín hiệu âm thanh một chiều từ đài phát đến các cụm loa không dây. Hiện tại có hai băng tần số được các đơn vị sử dụng cho hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường

Đài truyền thanh không dây là đài vô tuyến điện truyền tín hiệu âm thanh một chiều từ đài phát đến các cụm loa không dây. Hiện tại có hai băng tần số được các đơn vị sử dụng cho hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường, cụ thể:

Băng tần (54 – 68)MHz, là băng tần được quy hoạch cho hệ thống đài truyền thanh không dây cấp xã phường.

Băng tần (87 – 108)MHz, băng tần này được quy hoạch dành cho các đài phát thanh FM (Đài trung ương/tỉnh/ huyện), không dành cho các Đài truyền thanh không dây cấp xã phường. Một số Đài truyền thanh xã, phường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được đầu tư lắp đặt trước năm 2012 đang sử dụng băng tần này, đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng tạm thời, với điều kiện không được gây can nhiễu cho các đài khác và không được kháng nghị nhiễu do các đài khác gây ra. Các đài khi sử dụng tạm thời thiết bị truyền thanh không dây hoạt động ở băng tần (87 – 108)MHz cần phải có kế hoạch chuyển đổi tần số hoạt động của thiết bị về băng tần được quy hoạch cho Đài truyền thanh không dây (54-68)MHz; khi thay đổi, nâng cấp thiết bị truyền thanh không dây thì đề nghị chuyển đổi thiết bị về hoạt động băng tần (54-68)MHz.

Ủy ban nhân dân các xã phường khi trang bị, sử dụng Đài truyền thanh không dây cần lưu ý: thiết bị có tần số hoạt động ở băng tần (54-68)MHz, công suất tối đa 30W. Ưu tiên thiết bị hoạt động dải tần (60-68)MHz, không đầu tư các thiết bị hoạt động ở dải tần khác.

Thủ tục cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với Đài truyền thanh không dây được quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BTTTT ngày 23/3/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; cho thuê, cho mượn thiết bị vô tuyến điện; sử dụng chung tần số vô tuyến điện; Phí và lệ phí sử dụng tần số vô tuyến điện được quy định tại Thông tư số 265/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện và phí sử dụng tần số vô tuyến điện.

Chi tiết việc cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với Đài truyền thanh không dây cấp xã như sau:

Đối với cấp mới: Bản khai đề nghị cấp Giấy phép và Phụ lục thông số kỹ thuật, khai thác theo mẫu 1đ (được đăng tải trên website: http://www.rfd.gov.vn mục Truy cập nhanh - Mẫu bản khai Truyền thanh không dây); Văn bản đồng ý của Sở Thông tin và Truyền thông sở tại đối với việc truyền tải thông tin bằng đài truyền thanh không dây.      Đối với gia hạn hoặc bổ sung, thay đổi khác so giấy phép: Bản khai đề nghị cấp Giấy phép và Phụ lục thông số kỹ thuật, khai thác theo mẫu 1đ (được đăng tải trên website: http://www.rfd.gov.vn mục Truy cập nhanh - Mẫu bản khai Truyền thanh không dây). Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép phải gửi trước khi giấy phép hết hạn 30 ngày để được giải quyết gia hạn theo quy định. Sau thời hạn trên, để được giải quyết cấp phép thì phải làm hồ sơ như cấp mới giấy phép.

Việc sử dụng Đài truyền thanh không dây không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử lý theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày ngày 13/11/ 2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Lệ Thủy

 

Thông tin chuyên ngành

 

Thư điện tử

 
 
Đăng nhập