Xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số khu vực

16-11-2020 11:51

Chiều ngày 12/11, đoàn công tác của Bộ TT&TT do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với Đoàn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền,  mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid – 19, xong Thái Nguyên đã thực hiện quyết liệt và đồng bộ “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đối với công tác quản lý nhà  nước về thông tin và truyền thông, xây dựng Chính quyền điện tử đã được quan tâm chỉ đạo và đạt được một số kết quả khả quan. Toàn tỉnh có 11 đơn vị cung ứng dịch vụ bưu chính với 225 điểm phục vụ, doanh thu năm 2020 ước đạt 209 tỷ đồng, tăng 23%so với năm 2019; có 1.600 điểm tnhu phát sóng điện thoại di động (trạm BTS), cáp quang đến 100% các xã, thị trấn, 94% xóm bản được cung cấp dịch vụ truy cập internet, gần 1,2 triệu thuê bao điện thoại di động trong đó gần 900 thuê bao sử dụng smarphone, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 1.600 tỷ đồng. hạ tầng thông tin và truyền thông được trang bị khá đồng bộ. Đặc biệt, trong tháng 10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào Quy hoạch tổng thể phát triển Khu CNTT tập trung Quốc gia. Về công tác xây dựng Chính quyền điện tử: 100% cơ quan nhà nước có website/portal, phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã triển khai đến 100% cơ quan từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đến tháng 11/2020, có 1.725 TTHC trong đó DVCTT mức độ 3 là 89, mức 4 là 577 dịch vụ.

Đ/c Pham Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT và Đ/c Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên ký biên bản ghi nhớ

Tại buổi làm việc đại diện các cục, vụ, viện và các doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT đã trao đổi chia sẻ và hướng dẫn tỉnh Thái Nguyên trong định hướng phát triển ngành thông tin và truyền thông Thái Nguyên như: chuyển đổi số bưu chính nhằm xây dựng hệ thống logistic thông minh phục vụ kết nối từ các KCN, CCN đến các sân bay, cảng biển khu vực phía Bắc; viễn thông trở thành hạ tầng số, bao gồm hạ tầng viễn thông và nền tảng điện toán đám mây, nâng cao độ phủ và chất lượng viễn thông, phủ sóng 4G tại vùng sâu, vùng xa, 5G tại các KCN, đô thị, khu du lịch, phổ cập smarphone make in Vietnam đến 100% dân;  đẩy mạnh thông tin chính thống về tỉnh Thái Nguyên; đầu tư hạ tầng truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT và viễn thông đến 100% xã, phường, thị trấn; rà quét, ngăn chặn kịp thời thông tin xấu độc về địa phương… Đặc biệt, trong định hướng đến năm 2025, chuyển đổi số tại Thái Nguyên là đột phá chiến lược “Thông minh hóa mọi hoạt động sản xuất kinh doanh”; 100% phần mềm dùng chung tích hợp Vportcode, mỗi người dân có 01 smarphone và 1 tài khoản mobil money, 80-90% hộ gia đình có 1 đường cáp quang, tham gia sàn giao dịch điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp; chuyển đổi số du lịch sinh thái về nguồn; tăng số lượng doanh nghiệp công nghệ số để thúc đẩy chuyển đổi số cho các ngành y tế, nông nghiệp, giáo dục, môi trường, du lịch. Phát triển công nghiệp ICT với sứ mệnh Make in Vietnam, xây dựng hệ sinh thái điện tử - công nghệ  mà giải pháp là Khu CNTT tập trung Yên Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tỉnh Thái Nguyên sớm ban hành Chỉ thị, chiến lược về chuyển đổi số tỉnh Thái nguyên giai đoạn 2021-2025, xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực; Chính quyền tỉnh ưu tiên mua sắm các sản phẩm Make in Vietnam; Quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương; Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đạt 100%; Quan tâm chi ngân sách địa phương cho lĩnh vực thông tin và truyền thông; Tăng cường đưa thông tin về cơ sở qua hệ thống truyền thanh thông minh; Đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số cho cán bộ công chức và kỹ năng số cho người dân, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa.

Tại buổi làm việc, Bộ TT&TT và UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký kết Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực TT&TT giai đoạn 2020-2021. Nhân dịp này Bộ đã trao tặng Bộ giải pháp hỗ trợ tạo lập phiên bản số 4D của Khu ATK Định Hóa, Bộ giải pháp chuyển đổi số phát triển xã thông minh cho 02 xã, hỗ trợ loa thông minh cho 01 xã khó khăn cho tỉnh Thái Nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông chụp ảnh lưu niệm với tập thể Lãnh đạo, CB, CC, VC Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên và có cuộc nói chuyện trực tuyến chuyên đề về chuyển đổi số quốc gia với các điểm cầu tại 9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Thu HươngThống kê truy cập

Đang truy cập:6498

Tổng truy cập: 1967389

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn