Triệu tập 2 đối tượng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCoV)

01-02-2020 16:38

Trưa ngày 31/1, Sở Thông tin và Truyền thông, phát hiện trên tài khoản facebook cá nhân có nickname Ngô Thị Trang có đăng tải, nội dung thông tin: “Thông báo: Hiện nay, Bệnh viện C hiện có 3 bệnh nhân bị nhiễm virus cúm Corona đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mong các bậc phụ huynh theo dõi trẻ tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, sổ mũi,… thì cho trẻ”. Ngay sau khi đăng tải, thông tin trên đã thu hút hàng trăm lượt theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Ngay sau khi phát hiện thông tin trên, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với lãnh đạo bệnh viện C để xác minh nguồn tin. Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc Bệnh viện C khẳng định: Hiện nay, tại Bệnh viện C hiện chưa phát hiện, tiếp nhận và điều trị trường hợp nào nhiễm bệnh viêm phổi cấp chủng mới của Corona virus. Đây là thông tin xuyên tạc, sai sự thật, phản ánh không đúng tình hình dịch bệnh, gây hoang mang dư luận.

 

Chiều ngày 01/2, tại Công an tỉnh Thái Nguyên, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông và Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã làm việc với chị Ngô Thị Trang, sinh năm 1990, trú quán tại Tổ 3, phường Phố Cò, thành phố Sông Công, nghề nghiệp lao động tự do, là chủ của tài khoản facebook “Ngô Thị Trang”. Tại buổi làm việc, Trang đã thừa nhận việc đã đăng tải thông tin sai sự thật trên là do kém hiểu biết, không nắm được các quy định của pháp luật về thông tin trên mạng xã hội. Trang khai nhận những thông tin đăng tải là lấy nguồn từ nhóm zalo do Nguyễn Thị Hồng Minh đưa lên. Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, bản thân Trang đã nhận thức được hành vi của mình, Trang đã gỡ bỏ ngay thông tin trên khi được mọi người nhắc nhở và hứa sẽ không vi phạm các quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng.  

Ngô Thị Trang (người mặc áo phao màu vàng) tại buổi làm việc với đại diện Sở TT&TT

và Phòng PA03 Công an tỉnh Thái Nguyên

Phòng An ninh Chính trị nội bộ cũng đã mời Nguyễn Thị Hồng Minh, sinh năm 1990, trú tại Tổ 2A, phường Phố Cò, thành phố Sông Công lên làm việc do đã đăng tải những thông tin sai sự thật trên lên nhóm zalo.

Hành vi đăng tin thất thiệt, không đúng sự thật về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp di virut Corona gây ga làm hoang mang trong dư luận là vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý,cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Hiện nay, Công an tỉnh đang thụ lý hồ sơ và sẽ ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch bệnh đang được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tập trung chỉ đạo, xử lý kịp thời. Đề nghị nhân dân tuyệt đối không đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và hình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thu Hương

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:509

Tổng truy cập: 884975

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tình Thái Nguyên

Điện thoại: 02083,655,369 Fax: 02083,655,336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn