Thái Nguyên nâng cao công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính

20-08-2019 15:31

           

Trong thời gian qua, cùng với việc thực hiện chính sách của Nhà nước về đổi mới và từng bước hội nhập với nền kinh tế thế giới, lĩnh vực bưu chính đã có những bước chuyển biến và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên cùng với sự phát triển đó tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính để vận chuyển vật phẩm, hàng hoá bị cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển nói chung đang có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên có 10 doanh nghiệp đã thực hiện thông báo hoạt động bưu chính, dự báo con số này tiếp tục tăng trong thời gian tới, cùng với đó sẽ không tránh khỏi sự cạnh tranh nhằm thu hút khách hàng, mở rộng thị trường giữa các doanh nghiệp. Do đó, để tăng cường công tác bảo đảm an toàn an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn chú trọng thực hiện kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hoá trước khi chấp nhận . Đây là bước đầu tiên giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính.

Kiểm tra nội dung hàng hoá trước khi chấp nhận là bước quan trọng trong công tác đảm bảo

an toàn, an ninh trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính 

 

Trong trường hợp phát hiện bưu gửi có chứa vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính,  doanh nghiệp phải đình chỉ vận chuyển, phát, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó Sở Thông tin và Truyền thông  hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các công tác bảo đảm an toàn, an ninh như ban hành các quy định cụ thể về công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính; thường xuyên rà soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính cho phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình mới.

Tình trạng sử dụng mạng bưu chính để vận chuyển hàng cấm hiện nay được các đối tượng phạm tội thực hiện rất tinh vi, vì vậy Sở Thông tin và truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính tăng cường công tác đào tạo, phổ biến, quán triệt đến các bộ phận và người lao động trong doanh nghiệp việc cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi có nội dung kích động, gây mất an ninh, phá hoại đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa vũ khí, vật, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma túy, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng, tài sản công dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội; cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa văn hóa phẩm trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam và các vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính khác theo quy định của pháp luật.

Để kiểm soát tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính để vận chuyển vật phẩm và hàng cấm, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, những khuyến cáo cần thiết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải trang bị các thiết bị kỹ thuật, phương tiện, điều kiện an ninh, giám sát, kiểm tra trong khâu chấp nhận bưu gửi, hàng hoá. Có như vậy, các vụ việc lợi dụng dịch vụ bưu chính để hoạt động phạm tội mới có thể được ngăn chặn và phát hiện kịp thời.

                                                                                              Phượng LoanThống kê truy cập

Đang truy cập:405

Tổng truy cập: 697596

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tình Thái Nguyên

Điện thoại: 02083,655,369 Fax: 02083,655,336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn