Tăng cường công tác tuyên truyền Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

22-02-2019 08:16

      Viết thư Quốc tế UPU là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc tổ chức thường niên dành cho thiếu niên trên toàn thế giới, đến nay đã chạm mốc 48 năm (tính từ 1971 – 2019). Đây là cuộc thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mỗi lần dự thi là cơ hội để các em thể hiện sự cảm thụ văn học, thể hiện sự tinh tế trong tư duy. Đề tài của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hằng năm là những đề tài khá hay và đặc biệt, đề cập đến những vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của nhân loại, khéo léo đưa trẻ em tập giải quyết những vấn đề thuộc trách nhiệm của người lớn. Có thể nói cuộc thi đã vượt qua khuôn khổ của cuộc thi viết văn thông thường, trở thành một hoạt động mang tính xã hội cao, một hình thức giáo dục tốt và có hiệu quả đối với thiếu nhi. Do đó công tác thông tin tuyên truyền để các em học sinh biết đến cuộc thi là việc làm rất cần thiết.

      Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã phát hành tờ gấp tuyên truyền về nội dung cuộc thi tới các em học sinh. Tờ gấp tuyên truyền được thiết kế với hình ảnh, màu sắc đẹp, bắt mắt đồng thời các nội dung được lồng ghép khéo léo như có cơ cấu giải thưởng nhằm khích lệ các em tham gia cuộc thi; có thể lệ cuộc thi, các gợi ý về chủ đề cuộc thi giúp các em thiếu nhi hiểu rõ về quy định khi viết bài dự thi, tránh bị nhầm lẫn, lạc đề khi viết bài.


Hình ảnh tờ gấp tuyên truyền về nội dung Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 do Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên phát hành.

     Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”(Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Trong thông báo của mình, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Lần thứ 48 là một ‘‘chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme). Đúng như vậy, mỗi em thiếu nhi đều có trong tim mình một người hùng, một người mà em ngưỡng mộ, yêu quý nhất. Đó có thể là một nhân vật lịch sử, một nhân vật trong cuốn sách hay bộ phim yêu thích nhất nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà các em ngưỡng mộ, người truyền cảm hứng tích cực nhất cho các em. Để tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay, các em hãy chọn một nhân vật cụ thể, một người hùng của riêng em, là bất cứ ai truyền cho các em những cảm hứng tích cực nhất và viết về họ bằng những cảm xúc của chính em.
Tại tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua các em học sinh đã tích cực hưởng ứng Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU với số lượng bài dự thi lớn và chất lượng ngày càng được nâng lên. Từ cuộc thi lần thứ 35 trở lại đây, tỉnh Thái Nguyên liên tục đoạt giải cấp Quốc gia (04 giải Nhì, 01 giải Ba, 14 giải Khuyến Khích). Tham gia Cuộc thi viết thư UPU sẽ góp phần giúp phát triển khả năng viết văn của các em thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Đây cũng là dịp để các em thiếu nhi hiểu biết thêm về bưu chính, về vai trò của bưu chính trong cuộc sống và phát triển của xã hội cũng như việc sử dụng các dịch vụ bưu chính.

Phượng Loan

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:1615

Tổng truy cập: 1248416

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn