Hội nghị tập huấn phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

28-10-2020 15:23

Sáng ngày 28/10, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có hơn 200 đồng chí là giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo Hội Nhà báo và các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh; lãnh đạo UBND 178 xã, phường, thị trấn và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí dự và báo cáo tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ TT&TT chia sẻ kinh nghiệm phát ngôn

và cung cấp thông tin cho báo chí

Sau khi Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/2/2017 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước có hiệu lực, các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà báo tác nghiệp, tiếp cận với những nguồn thông tin chính thống một cách kịp thời, chính xác; tạo điều kiện để thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình, góp phần định hướng dư luận. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhà báo bị từ chối cung cấp thông tin. Người phát ngôn chỉ trả lời chung chung hoặc không cung cấp thông tin cho báo chí, ngay cả những sự kiện, vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Hoặc người không được giao nhiệm vụ phát ngôn nhưng vẫn phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí…

Tại Hội nghị, đồng chí Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật hiện hành về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm khi tiếp xúc, làm việc, cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí và các cơ quan báo chí, một số hình thức, kinh nghiệm trong việc tổ chức họp báo, ban hành thông cáo báo chí; môi trường truyền thông hiện nay (mạng xã hội, điện thoại thông minh) và xu hướng đưa tin; các nguy cơ khủng hoảng thông tin, cách tiếp cận và xử lý khủng hoảng truyền thông; vấn đề tin giả, tin xấu, tin thất thiệt; xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng (facebook, youtube).

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Tại hội nghị, các đại biểu là Người phát ngôn của các đơn vị đã có những trao đổi với đồng chí giảng viên xung quanh các vấn đề về tài liệu cung cấp cho báo chí, giấy giới thiệu của phóng viên báo chí khi đi tác nghiệp, tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên theo dõi thông tin trên báo chí viết về đơn vị, địa phương mình để kịp thời kiểm tra tính chân thực của nội dung thông tin, xử lý và phản hồi thông tin theo quy định tại Điều 43 Luật Báo chí. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan hành chính nhà nước quan tâm phối hợp với Sở cung cấp thông tin cho báo chí đối với những nhiệm vụ được lãnh đạo UBND tỉnh giao.

                                                                                               Thu HươngThống kê truy cập

Đang truy cập:6675

Tổng truy cập: 1967439

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn