Công bố kết quả nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2

18-08-2020 17:48

Chiều 18/8, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp báo công bố kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR”. Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp báo.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp báo

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm chủ động, tích cực chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR”. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), đánh giá nghiệm thu của Hội đồng khoa học cấp tỉnh và ý kiến của các chuyên gia, Bộ sinh phẩm đã đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và có những ưu việt như: độ nhạy lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu phân tích đạt 100%; thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR trong khoảng từ 1 giờ đến 1 giờ 15 phút, nhanh hơn so với hầu hết các bộ Kit Realtime PCR hiện nay từ 25-30 phút, giá thành dự kiến giảm khoảng 15-30% so với một số bộ Kit đang được sử dụng hiện nay…

Sau khi nghiệm thu chính thức và công bố kết quả của nhiệm vụ KH&CN, sẽ thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ đối với bộ sinh phẩm và nghiên cứu, lựa chọn đơn vị có chức năng, nhiệm vụ, có đủ năng lực để tiến hành đăng ký, xin cấp phép, sản xuất để phục vụ công tác xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, việc nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR là thành quả vô cùng ý nghĩa và rất đáng trân trọng trong điều kiện nước ta còn gặp nhiều khó khăn về nguồn trang thiết bị y tế, các địa phương chưa có đủ bộ Bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 để xét nghiệm trên diện rộng. Đồng chí cũng khẳng định tỉnh Thái Nguyên sẽ triển khai một cách sớm nhất, nhanh nhất có thể để đưa sản phẩm vào sử dụng, đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Thu Hương