"Hiện nay, Việt Nam đang có 60 triệu liều vaccine COVID-19"

19-02-2021 14:16

Việt Nam đang tiến hành cam kết đối với Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu 30 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP

Ngoài Astra Zeneca, hiện Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác Pfrizer và một số nước khác, cố gắng năm 2021, mọi người dân tiếp cận đầy đủ vaccine COVID-19.

Sáng 19-2, tại Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu, liên quan đến việc đảm bảo vaccine COVID-19 sử dụng cho người dân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ Y tế rất tích cực, khẩn trương phối hợp với các tổ chức, những đơn vị sản xuất vaccine để có thể đàm phán để có vaccine sớm nhất cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho dân số Việt Nam thì phải lên tới 150 triệu liều vaccine. Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đã có cam kết đối với COVAX 30 triệu liều (Chương trình COVAX do WHO khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa COVID-19) chủ yếu dành cho những tháng cuối năm.

Hiện Việt Nam đang tiến hành cam kết đối với Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu 30 triệu liều. Như vậy hiện nay đang có 60 triệu liều trong năm 2021. Hiện Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác Pfrizer, Nga và một số nước khác trên tinh thần đảm bảo vaccine cho người dân.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc sử dụng nguồn vaccine này cũng phải tuân thủ theo khuyến cáo của WHO và căn cứ vào Luật truyền nhiễm, trên cơ sở ưu tiên cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế thực hiện cơ chế cấp phép, cơ chế nhập khẩu vaccine khẩn cấp. Trong vòng 5 ngày, Bộ Y tế sẽ thực hiện các quy trình từ rà soát hồ sơ, các dữ liệu lâm sàng, chất lượng vaccine trên tinh thần giảm bỏ tối đa thủ tục hành chính, theo cơ chế khẩn cấp.

Đồng thời Bộ cũng khuyến khích các đơn vị nếu có nguồn vaccine có thể trao đổi, hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu vaccine, đảm bảo cho người dân, cố gắng năm 2021 người dân được tiếp cận vaccine đầy đủ./

Nguồn: baothainguyen.vn


Thống kê truy cập

Đang truy cập:3200

Tổng truy cập: 2315529

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn