Tổng thống Ai Cập cam kết từ chức “đúng nhiệm kỳ”

02-02-2011 10:24

 

Ông Hosni Mubarak phát biểu trên truyền hình - Ảnh: AFP

Tuyên bố của vị tổng thống 83 tuổi trong bài phát biểu trên truyền hình lập tức tạo ra những phản ứng giận dữ xen lẫn chế nhạo của người biểu tình. Họ đã ở lại qua đêm trên Quảng trường Tự do, tâm điểm của 8 ngày biểu tình liên tiếp.

Việc ông Mubarak khẳng định sẽ tiếp tục tại vị để đảm trách giai đoạn chuyển tiếp cũng không đáp ứng yêu cầu của các nhóm đối lập vốn xác định ngày 4.2 là thời hạn chót để ông này chấm dứt 30 năm ngồi trên đỉnh cao quyền lực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với ông Mubarak sau khi ông này phát biểu trên truyền hình. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó cho biết ông đã nói với Tổng thống Ai Cập rằng một sự chuyển tiếp có trật tự “phải được bắt đầu ngay lập tức”. Chủ nhân Nhà Trắng cũng kêu gọi quân đội Ai Cập “tiếp tục các nỗ lực nhằm bảo đảm lần thay đổi này là hòa bình”.

Bất chấp nhiều năm úp mở về khả năng tái ứng cử nhiệm kỳ thứ sáu vào tháng 9 cũng như trì hoãn bổ nhiệm một phó tổng thống cho đến tận đầu tuần này, ông Mubarak khẳng định ông chưa bao giờ có ý định tiếp tục tại vị sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào cuối năm nay.

“Tôi nói bằng tất cả sự thành thật, và không xét đến tình hình hiện tại, rằng tôi không có kế hoạch ra tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống mới”, ông nói. “Đất nước này là nơi tôi sống, đi đến chiến tranh vì nó, và lịch sử sẽ phán xét tôi”, ông nói giữa tiếng la ó của hàng ngàn người tập hợp tại Quảng trường Tự do lúc gần 0 giờ ngày 2.2.

Ai Cập là “đất nước tôi đã bảo vệ và tôi sẽ chết ở đó”, nhà lãnh đạo Ai Cập phát biểu, ý muốn loại trừ khả năng trốn khỏi đất nước như Tổng thống Tunisia Zine El Abidine Ben Ali đã làm sau các cuộc biểu tình dẫn đến việc chấm dứt 23 năm cầm quyền của ông này.

Ông Mubarak nói Ai Cập có sự chọn lựa “giữa hỗn loạn và ổn định”, sau những vụ xô xát giữa người biểu tình và lực lượng an ninh khiến khoảng 300 người chết và hơn 3.000 người bị thương. Ông nói các vụ biểu tình đã “đi từ việc tự do bày tỏ chính kiến văn minh đến những cuộc đối đầu đáng tiếc” do có bàn tay của “các thế lực chính trị” muốn làm căng thẳng tình hình. “Trách nhiệm hàng đầu của tôi là đem lại an ninh và sự ổn định cho đất nước nhằm bảo đảm một sự chuyển tiếp hòa bình”.

Ông Mubarak cam kết sửa đổi hiến pháp để giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống và tạo điều kiện dễ dàng hơn để người dân đề cử ứng viên trong các cuộc bầu cử tổng thống. Các lãnh đạo đối lập từ lâu đã đưa ra những yêu sách này nhưng những tham vọng của phong trào biểu tình còn nhiều hơn thế do tác động dây chuyền của cuộc chính biến ở Tunisia.

Nếu như những người biểu tình ở Quảng trường Tự do chỉ hô vang những khẩu hiệu đòi ông Mubarak từ chức, thì tại thành phố Alexandria, những người biểu tình ủng hộ ông Mubarak mang dao và gậy gộc tấn công những người phản đối nhà lãnh đạo 83 tuổi.

Phe đối lập tuyên bố sẽ không đàm phán với chính quyền một khi ông Mubarak chưa từ chức và cựu Tổng giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Mohamed ElBaradei, người được cho là thủ lĩnh phong trào biểu tình, đã ấn định 4.2 là ngày ra đi của Tổng thống  Mubarak.

Tuyên bố của ông Mubarak chưa đáp ứng được những lời kêu gọi của Mỹ muốn ông Mubarak đưa ra các kế hoạch rõ ràng cho tương lai của mình. Một quan chức Mỹ nói tuyên bố đó là đáng kể nhưng không rõ liệu nó có đủ để làm hạ nhiệt tình hình căng thẳng quốc gia Bắc Phi.

Các cuộc biểu tình đẫm máu kéo dài 8 ngày ở Ai Cập đã gây chấn động trên toàn Trung Đông và Tổng thống Obama đã triệu tập một cuộc họp cấp cao tại Nhà Trắng trước khi ông Mubarak phát biểu trên truyền hình.

Tại Jordan, Quốc vương Abdullah II hôm 1.2 cũng đã cách chức chính phủ sau nhiều cuộc biểu tình quy mô nhỏ, và Tổng thống Yemen đã triệu tập quốc hội trước “ngày cuồng nộ” dự kiến vào ngày 3.2 này.Thống kê truy cập

Đang truy cập:64

Tổng truy cập: 697587

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tình Thái Nguyên

Điện thoại: 02083,655,369 Fax: 02083,655,336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn