Tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, hiệu quả về phòng, chống Covid - 19

05-03-2020 13:57

Xác định việc phòng, chống dịch như “chống giặc” theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất sự bùng phát của dịch bệnh, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Ngành Thông tin và Truyền thông đã có nhiều nỗ lực, kịp thời trong công tác tuyên truyền, góp phần cùng các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ, hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Description: D:\Thu Hương\2020\COVID - 19\20200219-m04.jpg

Làm tốt công tác định hướng tuyên truyền

Ngày 28/01/2020 (tức ngày mồng 4 tết Nguyên đán), ngay sau khi có thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Sở Thông tin và Truyền thông với chức năng nhiệm vụ là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị các cơ quan báo chí tăng thời lượng, số lượng các tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội. Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở cấp huyện, cấp xã. Kịp thời cung cấp file âm thanh tuyên truyền hướng dẫn cách ly y tế tại hộ gia đình phòng, chống bệnh Covid-19 do Bộ Thông tin và Truyền thông sản xuất để phát trên hệ thống cụm loa truyền thanh cấp xã.

Phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình nhân dân và các cơ quan báo chí Trung ương sản xuất các phóng sự tuyên truyền về chủ trương, chính sách hợp lòng dân đặc biệt là việc phát miễn phí khẩu trang cho cán bộ, nhân dân nhằm phòng, chống lây lan dịch bệnh. Kịp thời nhắc nhở đối với các nội dung không chính xác trên một số bài báo làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh.

Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh (VNPT, Viettel, Mobiphone) chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để các cơ quan Đảng, nhà nước và nhân dân trong các hoạt động phòng, chống dịch. Hỗ trợ các cơ quan khi tổ chức họp trực tuyến phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch bệnh từ TW đến tỉnh và từ tỉnh đến cơ sở. Chỉ đạo các doanh nghiệp Bưu chính tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh.

Quản lý chặt chẽ thông tin không chính xác trên mạng xã hội

Nhận thức được những mặt trái của mạng xã hội đối với công tác truyền thông, ngay từ khi Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch, Sở TT&TT đã tăng cường kiểm tra, giám sát nội dung thông tin báo chí, theo dõi liên tục trên mạng xã hội, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh, ngăn chặn những thông tin xuyên tạc, sai sự thật, phản ánh không đúng tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận xã hội và xử lý nghiêm các vi phạm. Sở TT&TT đã phối hợp với Công an tỉnh xử phạt 05 đối tượng tung tin sai sự thật trên facebook và zalo với tổng số tiền phạt là 57,5 triệu đồng. Đưa vào hoạt động đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về các trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội qua số điện thoại 1900 888 606 để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan báo chí, thông tin, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương luôn chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị. Cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác và đầy đủ về tình hình diễn biến, các chủ trương, giải pháp của tỉnh và công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị. Đài PT-TH tỉnh tuyên truyền liên tục trên các kênh phát thanh, truyền hình, trang TTĐT, Fanfage trong chương trình thời sự, cổ động; Báo Thái Nguyên  tăng  thời lượng, diện tích trên báo điện tử và báo in với hằng trăm tin, bài, video. Sở Y tế, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã xuất bản hơn 500 nghìn tờ rời, áp – phích tuyên truyền phát miến phí cho nhân dân. UBND cấp huyện đã chỉ đạo Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông tuyên truyền với nhiều hình thức như: tuyên truyền cổ động trực quan (thành phố Thái Nguyên căng treo 260 băng zon, 285 pano, dán 292 băng zon trên xe buyt; Đồng Hỷ 96 băng zon); xe tuyên truyền cổ động đến các xã, thị trấn, qua hệ thống truyền thanh cấp huyện, in sao đĩa CD phát trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã (Đồng Hỷ 300 CD, thành phố Thái Nguyên 802 CD...).

 Sở TT&TT cũng xây dựng chuyên mục “Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra” cập nhật thường xuyên các tin, bài về công tác chỉ đạo điều hành của của lãnh đạo tỉnh và hoạt động của các ngành, địa phương trong phòng chống dịch; đăng tải 50 văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của tỉnh.

Covid-19 đang ngày càng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Để tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng Chỉ thị số 05/CT-TTg, với ý thức và trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, Ngành Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cần nỗ lực hơn nữa, phát huy vai trò của hệ thống thông tin báo chí, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt cùng các sở, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo sự tin tưởng, yên tâm trong toàn xã hội.

                                                                                                                                                                     Thu Hương  

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:2122

Tổng truy cập: 1251772

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn