Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trước diễn biến mới của dịch bệnh

28-07-2020 07:44

Ngay sau khi Bộ Y tế có thông báo đã ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid – 19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 4 nhân viên y tế, tối ngày 27/7, đồng chí đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn, để triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh. Dự Hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và thường trực cấp ủy của 16 Đảng bộ trực thuộc tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh, tính đến 19h ngày 27/7, cả nước ghi nhận thêm 11 ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng, các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và 4 nhân viên y tế của bệnh viện. Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 431 ca mắc COVID-19. Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid – 19. BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid – 19, các bộ, ban, ngành Trung ương và UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã khẩn trương ban hành các văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, đối với Thái Nguyên đã rà soát được trên 400 người từ Đà Nẵng trở về Thái Nguyên từ ngày 1/7/2020, trong đó hơn 100 người đã được xét nghiệm Sars – Cov2, kết quả đều cho âm tính. Hiện các ngành chức năng trên địa bàn đang tiếp tục tập trung rà soát tất cả các trường hợp đến hoặc trở về Thái Nguyên từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 1/7 đến nay, qua đó phân loại, sàng lọc các trường hợp theo nhóm thời gian để có phương án cách ly phù hợp.

Tai cuộc họp các đại biểu đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị, địa phương theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh; đồng thời đề xuất các phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là quá trình rà soát những đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan đến thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi;  đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương rà soát triệt để các trường hợp đã tới Đà Nẵng và trở về từ ngày 01/7. Đối với việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, ngoài việc đeo khẩu trang, cần yêu cầu các đại biểu khai báo y tế trước khi đến đại hội, thực hiện việc sát khuẩn tay trước khi vào đại hội. Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường, có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường, không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế. Các ngành, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc đón các chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bằng việc thực hiện cách ly theo quy định. Đề nghị khởi động đội phản ứng nhanh để kịp thời phản ứng trước tình hình dịch bệnh. Các huyện, thành, thị  kiểm tra, rà soát các Trung tâm y tế địa phương, trong việc xây dựng phương án dự trù nguồn kinh phí, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 cấp tỉnh nhấn mạnh những yếu tố khó lường của dịch bệnh, đồng thời khẳng định mục đích của cuộc họp lần này để tạo sự thống nhất trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu ngành Y tế phát huy vai trò cơ quan thường trực trong tham mưu cho BCĐ và UBND tỉnh các phương án phòng, chống dịch khi có tình huống xảy ra. Các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm văn bản số 167 ngày 26/7/2020 của BCĐ cấp tỉnh, trong đó tập trung tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong khai báo y tế và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch; triển khai biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; chuẩn bị kích hoạt các phương án phòng, chống dịch trên tinh thần cao nhất, đảm bảo 5 nguyên tắc và phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; đối với ngành giáo dục, làm tốt công tác phòng, chống dịch đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn được an toàn, hiệu quả; các huyện, thành, thị trong tỉnh, chuẩn bị nguồn lực, kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến của dịch bệnh; báo, đài và các cơ quan thông tin đại chúng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được các tình huống diễn biễn của dịch bệnh./.

Nguồn: thainguyen.gov.vnThống kê truy cập

Đang truy cập:1157

Tổng truy cập: 1748022

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn