Hướng dẫn ký số theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP

29-07-2020 16:42

Ngày 05/3/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư, nội dung Nghị định đã quy định về hình thức ký số trên văn bản điện tử, cụ thể như sau:

- Đối với văn bản chính, chữ ký số của cơ quan, tổ chức “là hình ảnh dấu của cơ quan, tổ chức ban hành văn bản trên văn bản, màu đỏ, kích thước bằng kích thước thực tế của dấu, định dạng (.png) nền trong suốt, trùm lên khoảng 1/3 hình ảnh chữ ký số của người có thẩm quyền về bên trái”.

- Đối với văn bản kèm theo không cùng tệp tin với văn bản điện tử: “Hình ảnh: Không hiển thị. Thông tin: Số và ký hiệu văn bản; thời gian ký (ngày tháng năm; giờ phút giây; múi giờ Việt Nam theo tiêu chuẩn ISO 8601) được trình bày bằng phông chữ Times New Roman, chữ in thường, kiểu chữ đứng, cỡ chữ 10, màu đen”

- Đối với văn bản số hóa: “Hình ảnh: Không hiển thị. Thông tin: Hình thức sao, tên cơ quan, tổ chức sao văn bản,  thời gian ký (ngày tháng năm; giờ phút giây; múi giờ Việt Nam theo tiêu chuẩn ISO 8601) được trình bày bằng phông chữ Times New Roman, chữ in thường, kiểu chữ đứng, cỡ chữ 10, màu đen.”

Để thực hiện ký số điện tử trên hệ thống Quản lý văn bản của tỉnh, văn thư thục hiện các bước như sau:

Bước 1: Cài đặt phần mềm hỗ trợ

Truy cập website Ban Cơ yếu Chính phủ tại địa chỉ https://ca.gov.vn, tải bộ thư viện tích hợp hỗ trợ ký số theo quy định tại Nghị đinh số 30/2020/NĐ-CP và cài đặt trên máy tính sử dụng ký số:

Bước 2: Thực hiện ký số văn bản đến

Văn thư đăng nhập và hệ thống Quản lý văn bản, tại phần Văn bản đến, nhấn thêm mới văn bản đến:

Thực hiện ký số đến, nhấn Sao văn bản điện tử chọn:

- Ký Sao y;

- Ký Sao lục;

- Ký Trích sao;

Văn bản đã được ký số và tiếp nhận vào hệ thống Quản lý văn bản của đơn vị:

Bước 3: Ký số văn bản đi, văn bản đi kèm không cùng tệp tin với bản chính

Để thực hiện ký số văn bản đi, Văn thư vào phần Văn bản đi và thêm mới văn bản đi

Tương tự ký văn bản đến, Văn thư lựa chọn thao tác ký số:

- Sao văn bản điện tử;

- Ký tài liệu đính kèm;

- Đóng dấu phát hành;

Sau đó ban hành điện tử đi trên hệ thống Quản lý văn bản.

Tuấn ĐQ

Tổng truy cập: 1967547