Họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid – 19

02-08-2020 23:06

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19. Dự họp tại điểm cầu Chính phủ có các đồng chí Thường trực Chính phủ; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí  Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, dự họp có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Dương Xuân Hùng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 và các đại biểu tại điểm cầu các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, những ngày gần đây, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 diễn ra ở nhiều nơi, không chỉ ở Đà Nẵng, Quảng Nam mà còn ở TPHCM, Quảng Ngãi, Hà Nội… với tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng, đồng thời  vẫn phải phải thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu gặp khó khăn.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính đến 11h ngày 02/8/2020, cả nước ghi nhận 590 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó có 323 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam), 373 người được điều trị khỏi, 05 trường hợp tử vong. Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 đến nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 07 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105), Quảng Nam (25), Đắk Lắk (01), TP. Hồ Chí Minh (08), Quảng Ngãi (02), Hà Nội (02), Thái Bình (01), 05 trường hợp tử vong là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất nặng.

Theo nhận định của Bộ Y tế, sau khi dịch bệnh quay lại Đà Nẵng từ ngày 24/7/2020, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Trong vòng 10 ngày tính từ 24/7/2020 đến nay, đã ghi nhận 144 trường hợp mắc và 05 trường hợp tử vong. Riêng trong ngày 31/7/2020, số trường hợp mắc đạt kỷ lục từ đầu đợt dịch với 82 trường hợp, trong đó có 56 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của TP. Đà Nẵng với 138/144 trường hợp, là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên.

Tại cuộc họp, đã có 20 ý kiến của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố báo cáo cũng như đánh giá, phân tích, nhận định về tình hình của của dịch covid – 19 hiện tại và diễn biến trong thời gian tới, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ các giải pháp để phòng, chống, kịp thời dập dịch và các nội dung liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.   

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự vào cuộc của Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương đã có những đánh giá, nhận định để tham mưu cho Chính phủ điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, các ý kiến tham gia tại cuộc họp đã đưa ra những giải pháp để phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay. Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, có nhiều biện pháp tích cực để phòng, chống dịch bệnh, đã kịp thời khoanh vùng, tổ chức cách ly, phát hiện các trường hợp nhiễm Covid – 19 và truy vết các trường hợp nghi nhiễm. Xác định trung tâm ổ dịch chính, tại Quảng Nam và Đà Nẵng, dự báo tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị phải nâng cao vai trò lãnh đạo, khởi động các phương án để chống dịch, khoanh vùng dập dịch nhanh, sẵn sàng trong mọi tình huống với tinh thần tốc, tập trung mọi nguồn lực kiên quyết chống dịch; thực hiện công tác cách ly đảm bảo, kêu gọi người dân chủ động, tự giác khai báo y tế; bình tĩnh, chủ động, ngăn chặn kịp thời không để những ổ dịch mới phát triển, đặc biệt không để xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở y tế; đối với các địa phương chưa cần phải có các biện pháp dãn cách xã hội, cần tập trung đẩy nhanh thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất, không để đứt gãy nền kinh tế, không được tuyên bố cách ly xã hội khi địa phương chưa có ổ dịch; tăng cường công tác quản lý biên giới, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và không khai báo cư trú, xử lý triệt để các trường hợp thông tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng quy định và đảm bảo an toàn trong tình hiện nay. Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, đồng thời kiểm soát các thông tin đảm bảo, tránh tình trạng gây hoang mang trong nhân dân. Để làm tốt việc phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, tạm ứng kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế để phục vụ chống dịch.

* Tiếp sau cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã triển khai tới các sở, ban, ngành, địa phương một số nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên đại bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội yêu cầu các cấp, các ngành triển khai quán triệt sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Ủy viên TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: Các cấp, các ngành triển khai quán triệt sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Trên tinh thần đề cao công tác phòng chống dịch, đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và triển khai công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả theo kế hoạch đã đề ra; các khối dân vận tăng cường công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh để kịp thời khoanh vùng, tổ chức cách ly các trường hợp F1, F2; dừng các hoạt động tổ chức đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương ngoài tỉnh trong thời diểm hiện nay, các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người cần xem xét, cân nhắc; làm tốt công tác kêu gọi đảng viên, cán bộ vận động người dân trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch và khai báo y tế.

Nguồn: thainguyen.gov.vnThống kê truy cập

Đang truy cập:2128

Tổng truy cập: 1748209

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Đỗ Xuân Hòa - Giám đốc

Địa chỉ: số 5, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.655.369 - Fax: 02083.655.336 - Email: sotttt@thainguyen.gov.vn